Thần thoại thần Nữ Oa vá trời

Chào các bạn , chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến thần Nữ Oa rồi đúng không nào! Thế các bạn có biết Trung Quốc có một câu chuyện thần thoại cực kì nổi tiếng về nhân vật này không nhỉ? Để mình tiết lộ cho các bạn nghe nhé! Đó là thần thoại được người dân truyền miệng đến bây giờ , có tên là “Nữ Oa vá trời”.

Đây là câu truyện thần thoại của Trung Hoa. Câu chuyện kể về một nữ thần tên là Nữ Oa. Người không quản khó khăn vất vả. Ngày đêm tìm cách vá lại bầu trời bị hỏng lớn để cứu nhân gian khỏi lầm than.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thần thoại này nhé !!! ^^

1. Sơ nét về thần thoại “Nữ Oa vá Trời”

Nữ Oa tên gọi khác là Nữ Oa thị, Oa Hoàng, Nữ Hi thị, tục gọi là Nữ Oa nương nương, là một thủ lĩnh thị tộc của Trung Hoa cổ đại. Sau đó được tôn xưng là một vị nữ thần thủy tổ trong Thần thoại Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh nữ oa
(Hình ảnh nữ thần Nữ Oa trong truyền thuyết)

Nữ Oa là một hình tượng thần thoại mang một giá trị đạo đức sâu sắc mà người xưa để lại. Câu chuyện đầy sức tưởng tượng này là biểu trưng cho giai đoạn khó khăn, nổ lực đấu tranh chống lại thiên tai do thiên nhiên gây ra. Thần Nữ Oa như một người mẹ thương con của mình là nhân loại. Thần thoại như một bài ca , ca ngợi về ý chí và sức lực phi thường của con người thông qua hình tượng đầy tình người của nữ thần Nữ Oa.

2. Thần thoại “Nữ Oa vá trời”

Truyền thuyết kể rằng Nữ Oa là vị thần sinh ra loài người. Bà là người nặn nên con người, cho thế giới sự sống muôn loài.

Khi nhân gian sống trong cõi bình yên vô sự thì bỗng một hôm trên trời xảy ra sự cố. Bốn vị thần Thủy Thần, Cung Công và Hỏa Thần, Chúc Dung gây sự đánh nhau rất dữ dội.

Cung Công bởi vì thua to, cảm thấy bản thân không còn mặt mũi để sống nữa nên đã dùng đầu mình đập vào dãy núi Bất Chu.

Núi Bất Chu chính là cây cột chống trời ở phía Tây Bắc, để tự tử. Nhưng lạ thay , Cung Công không chết , nhưng cây cột chống trời bị gẫy sập xuống, dãy núi Bất Chu cũng vì để mà đổ sập. Dân chúng bị gieo thiên tai, núi đá sạc lỡ dữ dội.

Vòm trời rách toạc, mặt đất rầm rầm rung chuyển. Rừng núi cháy trơ trọi, nước lũ ào ạt nhấn chìm mọi thứ. Loài người rơi vào cảnh lầm than, hốt hoảng kéo nhau chạy trốn. Nhưng trời sập thì còn nơi đâu để mà trốn!

Bà Nữ Oa bởi vì quá đau lòng khi thấy cảnh tượng con cháu cháu mình ngoi ngóp trong cảnh đất nghiêng trời ngã, tương lai mù mịt tăm tối.

Để cứu nhân gian, bà nghĩ chỉ còn một cách. Dùng sức của mình vá lại vòm trời để nó trở về nguyên vẹn. Nữ Oa thấy thế cũng vì thương con cháu. Người ngày đêm không quản khó khăn, vất vả, một mình hì hục luyện sức thành đá . Bà hì hục tìm cách vá vòm trời rách toạc như tấm lưới kia để cứu con cháu mình.

Bà chọn những viên đá ngũ sắc, dùng chúng chất thành núi. Sau đó lần lượt vá hết các lỗ hỏng trên vòm trời. Bà còn lấy bốn chân chắc chắn của con rùa khổng lồ đem dựng ở bốn phương làm cột chống trờivững chãi. Vòm trời được nâng cao, ánh sáng lại trở về với muôn nơi .

Kết quả hình ảnh cho Nữ oa vá trời
(Hình ảnh Nữ Hoa dùng đá ngũ sắc vá trời)

Quang cảnh yên bình vốn dĩ đã trở về với con người trên mặt đất.

Thần Nữ Oa vì dùng hết sức mình vá lấy vòm trời nên đã hao tổn rất nhiều sinh lực tu luyện nhiều năm. Đến cuối cùng , người chết đi. Thân xác hòa vào với thiên nhiên, làm dinh dưỡng để nuôi sống muôn loài.

Truyền thuyết Nữ Oa vá trời đến nay vẫn còn được lưu truyền rộng rãi đến bây giờ.Nhân dân ai cũng nhớ ơn bà, lập nên những nơi thần Nữ Oa đã có công lao to lớn với muôn loài đến tận ngày nay.

Khóa học cho bạn:

Related Posts

Nhập bình luận