Tất tần tật về cấu trúc suggest trong tiếng Anh

Người ta rất hay dùng cấu trúc Suggest hay còn gọi là cấu trúc đề nghị trong giao tiếp hằng ngày. Hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về công thức, công dụng cũng như những điểm ngữ pháp liên quan của công thức này nhé!

1. Ta dùng cấu trúc Suggest khi nào?

Cấu trúc Suggest trong tiếng Anh thường được sử dụng khi người nói muốn đưa ra một lời khuyên, một lời đề nghị hay để nói gợi ý gián tiếp, hoặc thậm chí để nói chung chung, không ám chỉ một người cụ thể nào trong các tình huống trang trọng…

2. Tổng hợp các công thức Suggest.

2.1. Suggest + V-ing

Ta dùng công thức này khi muốn đề xuất một thứ gì đó. Và chúng ta dùng V-ing đi theo sau động từ suggest khi nói đến một hành động nhưng không nói cụ thể ai sẽ làm hành động đó.

 • He suggested travelling together for safety, since the area was so dangerous. (Anh ấy đề xuất nên đi du lịch cùng nhau cho an toàn vì khu vực đó rất nguy hiểm.)

2.2. Suggest + (that) + S + V

Khi đưa ra 1 đề xuất ta có thể sử dụng mệnh đề “that” đi theo sau động từ suggest. Trong những tình huống không trang trọng, chúng ta hoàn toàn có thể bỏ “that” ra khỏi mệnh đề.

 • I suggest we take a break and go for a walk. (Tôi đề nghị chúng ta nên nghỉ ngơi và đi dạo một chút..)

Trong trường hợp dùng “that” thì động từ đi theo sau sẽ luôn ở dạng nguyên mẫu, không chia thì và không chia theo chủ ngữ đứng trước. Khi đề nghị hoặc đề xuất 1 việc gì trong quá khứ, chúng ta có thể dùng “should” trong mệnh đề “that”.

 • The doctor suggests that she should lose some weights. (Bác sĩ đề nghị rằng cô ấy nên giảm cân)

2.3. Suggest + danh từ/cụm danh từ

Công thức này cũng được dùng để đề xuất một cái gì đó cho ai đó và những cụm danh từ trong câu sẽ được dùng làm tân ngữ của động từ “suggest”.

 • I suggest a coca with that dish. (Tôi đề nghị dùng coca với món ăn đó.)

Trong trường hợp bạn muốn nói đến đối tượng mà nhận được lời đề nghị, các bạn sẽ sử dụng “to”.

 • My father suggested a course I could sign up for at the end of the year or My father suggested a course to me which I could sign up for at the end of the year. (Bố của tôi đề xuất cho tôi một khóa học mà tôi có thể đăng ký vào cuối năm.)

2.4. Suggest đi cùng wh-question word

Chúng ta cũng có thể dùng những từ để hỏi như: where, what, when, who, how theo sauđộng từ suggest, để biểu lộ hàm nghĩa là gợi ý làm như thế nào, ở đâu, như thế nào đó…

 • Could you suggest where I might be able to buy a nice pants for my boyfriend?. (Bạn có thể gợi ý cho tôi 1 chỗ để tôi có thể mua 1 cái quần Tây thật đẹp cho bạn trai của tôi không?)
 • Could suggest you what I should to wear the party?. (Bạn có thể gợi ý tôi nên mặc gì tới bữa tiệc được không?)

3. Một số lưu ý khi dùng cấu trúc suggest

Ta không bao giờ sử dụng suggest + tân ngữ + to_V khi muốn đề nghị ai đó làm gì.

 • She suggested me to go abroad for further study. (Sai)
 • She suggested that I should go abroad for further study. (Đúng)

Ta cũng không sử dụng công thức suggest + to_V.

 • She suggests having the car repaired as soon as possible. (Đúng)
 • She suggests to have the car repaired as soon as possible. (Sai)

Ngoài nghĩa đề xuất, đề nghị thì động từ “suggest” còn có nghĩa là “ám chỉ”

 • Are you suggesting I’m lazy? (Anh ám chỉ tôi lười biếng phải không?)

Cấu trúc suggest + gerund được sử dụng chủ yếu trong các tình huống trang trọng, để nói chung chung, không ám chỉ một người cụ thể nào. Đặc biệt, cấu trúc này có thể sử dụng khi khuyên mà không phải tất cả người nghe hay người đọc đều có thể làm theo lời khuyên ấy. Cấu trúc này chỉ nhấn mạnh điều mình đề nghị, chứ không phải để nhấn mạnh người thực hiện hành động trong lời đề nghị ấy.

 • She also suggests going with your mother to her appointments. (Cô ta cũng khuyên nên đi với mẹ đến chỗ hẹn hò với cô ta.)

Cụm suggest itself to somebody trong tiếng Anh nghĩa là chợt nảy ra điều gì.

 • A solution immediately suggested itself to me. (Tôi chợt nghĩ ra 1 giải pháp.)

4. Cách sử dụng cấu trúc suggest trong tiếng Anh

Ta dùng cấu trúc suggest + (that) + S + V khi muốn khuyên thẳng thừng một người hay một nhóm người cụ thể.

 • I suggest thatyou do more exercise to keep your blood pressure down. (Đề nghị ông bà nên tập thể dục nhiều hơn để giảm huyết áp)

Khi dùng thì hiện tại tiếp diễn với “suggest” cho thấy người nói muốn đề nghị điều gì đó hoặc định giải thích tại sao mình khuyên vậy.

 • I’m suggesting that we do something to stop this disagreement, but I don’t yet have a clear solution. (Tôi đang định đề nghị làm chuyện gì đó để dẹp bỏ sự bất đồng này, nhưng tôi chưa nghĩ ra cách giải quyết nào hoàn hảo)

Cấu trúc suggest còn được sử dụng để đề cử, tiến cử  phù hợp với một người nào đó về một chức vụ hay gợi ý thứ gì có thể dùng cho mục đích nào đó.

 • We suggested him for for the post of Minister of the Interior. (Chúng tôi đã đề cử anh ta giữ chức vụ̣ Bộ trưởng Nội vụ)

Khi chủ ngữ là một món đồ hay sự việc nào đó, cấu trúc này dùng để nhắc nhở cần xem xét, cần làm điều gì đó.

 • The glove suggests that he was at the scene of the crime. (Chiếc găng tay cho thấy anh ta đã có mặt tại hiện trường vụ án.)

Ta còn dùng công thức này để gợi ý gián tiếp, nói bóng gió một việc gì đó.

 • I didn’t tell her to leave, I only suggested it. (Tôi đâu có biểu cô ấy đi đâu, tôi chỉ gợi ý thôi mà)

Related Posts

Nhập bình luận