Những câu chào tạm biệt trong tiếng Anh

Trong mọi cuộc chuyện trò, tụ họp, cho dù là thân mật, trang trọng hay xã giao thì lời chào mở đầu và lời tạm biệt lúc kết thúc không bao giờ được thiếu. Thế nên, hãy cùng mình học những cách chào tạm biệt thông dụng nhất của dân nước ngoài nhé!

1. Những mẫu câu chào tạm biệt thông dụng

Trong những trường hợp khác nhau thì ta sẽ có những cách chào tạm biệt khác nhau. Mình sẽ chia các câu chào thành các nhóm:

  • Nhóm dùng trong trường hợp trang trọng, lịch sự
  • Nhóm dùng trong trường hợp không trang trọng, thân mật

1.1. Trường hợp trang trọng, lịch sự

Have a good day/ nice day/ good night/….

Câu chào này có nghĩa là chúc bạn có một ngày/một đêm/…. tuyệt vời – tùy vào danh từ bạn muốn thêm sau cụm “have a”. Đây là một cách chào phổ biến mà bạn có thể sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau, đối với nhiều người khác nhau. Ví dụ như khi bạn muốn tạm biệt là những người bạn sơ giao, đồng nghiệp không thân thiết, cấp trên của bạn, đối tác, khách hàng,….

Cấu trúc Have a + noun (thường là danh từ chỉ thời gian) không chỉ là được dùng như lời tạm biệt, mà còn có thể sử dụng như một lời chúc may mắn với người khác.

Eg:

  • I have to go to school now, Have a nice day, David. (Tôi phải đi đến trường ngay bây giờ. Chúc bạn có một ngày tốt lành nhé David.)

I look forward to our next meeting

Câu I look forward to our next meeting có nghĩa tôi rất mong chờ cuộc gặp gỡ tiếp theo của chúng ta. Ta dùng câu này trong những tình huống cực kỳ trịnh trọng, lịch sự và nghiêm túc. Ví dụ như trong cuộc trò chuyện với khách hàng hoặc đối tác làm ăn.

1.2. Trường hợp không trang trọng, thân mật

Bye

Đây có lẽ là cách chào tạm biệt gần gũi và được sử dụng rộng rãi nhất trong cuộc sống cũng như trong các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh. Ta có thể dùng từ này để tạm biệt tất cáe mọi người, từ những người thân quen như bạn bè, gia đình, đồng nghiệp đến những người vừa mới gặp mặt hay thậm chí khách hàng, đối tác làm ăn.

Bye for now

Đây cũng là một cách chào tạm biệt thông dụng thường được người dân bản xứ sử dụng trong các cuộc trò chuyện trong đời thường. Chúng ta dùng cụm từ này để tạm biệt ở hiện tại, nhưng cũng ẩn tàng hàm nghĩa sẽ gặp nhau ở lần tới chứ không phải tạm biệt nhau mãi.

Bye bye

Nhân đôi hai chữ Bye lên thì nó vẫn mang nghĩa là tạm biệt, nhưng được nói theo một cách dễ thương, hoạt bát hơn. Ta thường bắt gặp cách chào này qua những đứa trẻ, nhưng thi thoảng người lớn vẫn sử dụng nó. Nhưng người ta chỉ sử dụng nếu đó là mối quan hệ thân thiết, gần gũi.

Take care

Take care còn có thể được hiểu là nhớ giữ gìn sức khỏe nhé hoặc bạn đi cẩn thận nhé.

Ta sử dụng câu chào tạm biệt này trong cả hai trường hợp nói chuyện xã giao lẫn trang trọng.

I’m off

Ngoại trừ cách nói I’m off, ta còn có thể sử dụng cụm từ I’m leaving khi muốn tỏ ý rằng mình đi đây, tạm biệt mọi người.

See you

Cụm từ này có nghĩa là gặp lại bạn sau nhé. Ta thường dùng trong các trường hợp gần gũi, thân mật khi bạn biết chắc sẽ sớm gặp lại người đối diện. Đôi khi, người bản ngữ sẽ nói lái đi, từ see you sẽ thành see ya.

Catch up with you later

Ngoài những câu chào phía trên, ta còn có thể dùng câu Catch up with you later để kết thúc cuộc trò chuyện, câu này có nghĩa là hàn huyên với bạn sau. Khi nghe tới câu này, chắc hẳn bạn đã mường tượng ra bối cảnh nói chuyện là ở trong điện thoại, tin nhắn phải không? Thật ra, câu này có thể sử dụng ngoài đời nhưng chỉ trong một vài trường hợp.

2. Câu chào tạm biệt có sử dụng từ lóng

Later, Laters, hay Catch you later:
Thay vì nói see you later ta có thể dùng cách chào tắt như trên cho nhanh chóng. Later, Laters, hay Catch you later thường được dùng với những người quen biết từ lâu, thân thiết, và gần gũi. Chúng được sử dụng khá phổ biến bởi những người ở lứa tuổi teen.

Peace/ peace out

Cụm từ này khá thịnh hành vào đầu những năm 90 nhưng đến hiện nay cách chào này có vẻ ít người sử dụng. Bạn sẽ nghe người bản ngữ nói peace / peace out để tạm biệt những người bạn gần gũi của họ.

Ciao

Ciao là cách chào có nguồn gốc từ nước Ý. Ngoài dùng để nói tạm biệt thì nó cũng được dùng trong chào hỏi lúc gặp mặt nữa đấy. Vì từ này là một từ mang nét nghĩa khá suồng sã nên ta thường dùng nó trong tình huống giao tiếp thông thường giữa bạn bè và thành viên trong gia đình.

Related Posts

Nhập bình luận