Tại sao cần học tiếng Trung Quốc?

Xã hội đang phát triển theo chiều hướng hội nhập và mở rộng quốc tế. Nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng trở nên thiết yếu đối với mỗi người. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu và bắt buộc trong hầu hết công việc. Song, yêu cầu về ngoại ngữ ngày một nâng cao dẫn đến cơ hội việc làm cũng ngày trở nên cạnh tranh.

Cũng vì thế, nhu cầu sử dụng thêm ngoại ngữ thứ 2 khác tiếng Anh cũng được chú trọng. Theo thống kê ,hơn 1 tỷ người sử dụng và nói thành thạo tiếng Trung Quốc. Sau đây mình sẽ dẫn ra một số lí do vì sao cần học tiếng Trung Quốc trong xã hội ngày nay.

1. Tiếng Trung là một hệ ngôn ngữ đặc biệt.

Trong suốt quá trình học tập xuyên suốt trong chương trình phổ thông, chúng ta được học theo hệ chữ latin. Đó là những chữ cái alphabet ghép lại. Kể cả khi học tiếng Anh , chúng ta cũng được học dựa vào bản chữ cái latin. Chính vì thế khi chuyển đổi từ việt học tiếng Trung Quốc sẽ gặp không ít những khó khăn trong việc làm quen với hệ ngôn ngữ mới, đó là chữ tượng hình.

Chữ tượng hình là chữ như thế nào ??

Chúng ta có thể hiểu nôm na chữ tượng hình bằng cách cắt nghĩa nó. Chữ tượng hình ở đây có nghĩa là chữ có thể giúp ta mường tượng đến những hình ảnh. Thông qua những hình ảnh đó ta có thể biết được ý nghĩa của chữ.

Chữ tượng hình thực chất là chữ biểu ý. Tuy nhiên, không phải tất cả chữ Hán đều là chữ biểu ý. Có một số chữ sẽ được phát triển theo kiểu chữ hội ý ( gồm nhiều hình ảnh tạo nên ý nghĩa của câu chuyện). Còn có 1 số chữ sẽ thuộc loại chữ biểu âm ( tức là có hoặc sử dụng bộ phận hình ảnh đi kèm cộng với một bộ phận phụ trách phần âm thanh, từ đó sinh ra một số hiện tượng đồng âm).

Ngày nay, chữ Hán ngày càng đa dạng và cập nhật thường xuyên qua nhu cầu sinh hoạt và sản sinh ra từ mới. Hán tự có xu hướng phát triển theo chiều hướng chữ giả tá ( tức là nhại theo âm nước ngoài rồi sử dụng từ có âm gần giống để tạo từ).

2. Học tiếng Trung Quốc thú vị như thế nào?

Ví dụ chữ 好 là tốt đẹp, gồm hai thành phần là chữ 女(phụ nữ) và 子(con cái). Hàm ý ở đây sẽ thiên về văn hóa của quốc gia, ý chỉ rằng người phụ nữ khi có con cái sẽ là điều tốt đẹp.

Thông qua chữ tượng hình ta còn hiểu rõ không chỉ về mặt ý nghĩa mà còn cả về văn hóa của quốc gia đó. Mỗi câu chuyện nằm trong chữ Hán đều chứa đựng bài học hoặc những nét văn hóa phương Đông đặc sắc.

3. Là tiềm lực tri thức cho tương lai

Trung Quốc đang ngày một khẳng định mình trên trường thế giới. Là QG có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, tỉ lệ tăng trưởng trung bình hằng năm cao và đang trở thành một trong những cường quốc lớn nhất thế giới. Chính vì thế việc học tiếng Trung dường như trở thành một cơ hội tốt để phát triển sau này với nguồn nhân lực biết tiếng Trung ngày càng được trọng dụng.

4. Cơ hội việc làm khi biết nhiều ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Trung Quốc

Trung Quốc là công xưởng sản xuất lớn nhất thế giới và có mặt khắp nơi trên thế giới. Hơn nữa Trung Quốc còn là đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Với lợi thế thương mại, du lịch,… là cơ hội tuyệt vời giúp chúng ta phát triển và tìm kiếm cơ hội việc làm cao hơn. Hằng năm số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam lên đến hàng triệu lượt. Mở rộng làm ăn buôn bán, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các ngành thương mại, du lịch và một số ngành khác như nông lâm ngư nghiệp, viễn thông, công nghệ thông tin, máy móc,…

5. Ngành nghề đa dạng

Người ta thường nghĩ học ngoại ngữ là sẽ theo hướng sư phạm hoặc phiên dịch , nhưng thực chất cơ hội việc làm của ngoại ngữ đặc biệt rất đa dạng. Dưới đây là một số công việc có thể làm khi bạn biết ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Trung Quốc:

-Đi dạy ngoại ngữ

-Phiên dịch/biên dịch

-Làm việc ở văn phòng có sử dụng tiếng Trung

-Làm việc trong các công ti đa quốc gia

-Hướng dẫn viên du lịch

-Kinh doanh

Related Posts

Nhập bình luận